Tân Tổng Giám mục Seattle: “Tôi là một Mục tử chứ không phải là một hoàng tử”

SEATTLE (CNS) – Đức Cha Paul D. Etienne, Tổng Giám mục Địa phận Seattle, cho biết ngài sẽ không sống trong khu biệt thự rộng 9.000 mét vuông mà các vị tiền nhiệm gọi là Tòa Tổng Giám mục.

Trong một bức thư gửi cho các Linh mục và Phó tế trong toàn Tổng Giáo phận hôm 3 tháng 9 – ngày đầu tiên với tư cách là lãnh đạo của Tổng Giáo phận Seattle – Đức Cha Paul D. Etienne đã viết: “Mặc dù Tòa Nhà Connolly House đã từng là nơi cư trú của các vị Tổng Giám mục kể từ năm 1920, đó sẽ không phải là nơi cư trú của tôi”.

“Tôi thích sống một cuộc sống đơn giản hơn”, Đức TGM Etienne giải thích thêm rằng ngài đang “khám phá những lựa chọn đối với tài sản của Giáo hội” và đồng hy vọng sẽ sớm tìm được một sự thay thế.

“Trong khi đó, một cuộc thảo luận thận trọng sẽ khám phá khả năng bán ‘Connolly House’ để giúp tài trợ cho rất nhiều nhu cầu lớn của Tổng Giáo phận chúng ta”, Đức TGM Etienne viết.

Tòa nhà có giá trị thẩm định là 8.4 triệu đô la, theo Phòng Đánh giá của Quận King.

“Ngôi nhà không diễn tả việc tôi là ai”, Đức Tổng Giám mục Etienne chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Northwest Catholic, tạp chí tin tức và trang web của Tổng Giáo phận Seattle. “Tôi nghĩ rằng cái thời mà các Giám mục sống theo cách thức sang trọng hơn rất nhiều so với phần lớn giáo dân của họ, những ngày tháng đó đã qua đi không còn nữa, và nên như vậy”.

“Tôi là một Mục tử, chứ không phải là một hoàng tử”, Đức TGM Etienne cho biết thêm, “và tôi muốn sống theo cách thức phản ánh rõ hơn về việc giáo dân của tôi sống thế nào”.


Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic

Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết “hình mẫu và thông điệp của ĐTC Phanxicô” đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngài. Sau khi được bầu chọn làm Giáo Hoàng vào năm 2013, tin tức về ĐTC Phanxicô đã tràn ngập trên khắp các mặt báo khi Ngài chọn sống trong một nhà khách của Vatican chứ không phải là Điện Tông  Tòa.

Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết rằng quyết định của ngài “không phải là sự phản ánh về cách thức các giám mục trước đó đã sống”.

“Đó không phải là một sự lên án điều đó”, Đức TGM Etienne nói, “nhưng chúng ta hiện đang ở một thời đại khác ngày hôm nay, và tôi mong muốn mọi người biết rằng tôi sẵn sàng rà soát lại tất cả mọi thứ – bao gồm cả ngôi nhà nơi mà tôi sinh sống mà dân Chúa đã cung cấp cho tôi – ngõ hầu đổi mới lại Giáo hội”.

“Các Giám mục ngày hôm nay phải đối mặt với một thách đố của việc phải giành lại sự uy tín của chúng ta”, Đức TGM Etienne cho biết thêm.

Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết quyết định không sống trong tòa dinh thự này phản ánh việc ngài là ai, phản ánh việc ngài nghĩ giám mục được mời gọi sống như thế nào và mối quan tâm của ngài đối với môi trường.

“Một người thực sự không cần một dấu chân sinh thái lớn như vậy”, Đức Tổng Giám mục Etienne nói.

Quyết định đối với tương lai của tòa dinh thự ‘Connolly House’ sẽ là “một quá trình mang tính cộng tác”, Đức Tổng Giám mục Etienne nói. “Đó là một cuộc thảo luận cần phải có ý kiến đóng góp từ nhiều người hơn ngoài tôi”.

Đồng thời, Đức TGM Etienne nói: “Đó rõ ràng là một mảnh bất động sản, mà nếu như chúng ta bán đi, có thể giúp chúng ta thúc đẩy rất nhiều công tác mục vụ của Giáo hội”.

Vào năm 2012, Dinh thự Connolly House là “biệt thự duy nhất còn sót lại trên ngọn đồi ‘First Hill’ hiện vẫn còn được sử dụng”, theo một cuốn cẩm nang của tổ chức phi lợi nhuận’ Historic Seattle’.

Tòa Dinh thự, được thiết kế bởi kiến trúc sư William Spalding, đã được xây dựng vào năm 1902 cho William Hofius, Chủ tịch của một công ty thép và thiết bị. Giáo phận Seattle đã mua lại khối tài sản này vào năm 1920 cho Đức Giám mục Edward J. O’Dea, người sống ở đó cho đến khi qua đời vào năm 1932.

Đức Giám mục Gerald Shaughnessy đã sống ở tòa nhà bên cạnh, tiếp theo là Đức Tổng Giám mục Thomas A. Connolly, Thomas J. Murphy, Alexander J. Brunett, và J. Peter Sartain, người đã nghỉ hưu vào ngày 3 tháng 9.

Đức Tổng Giám mục Raymond G. Hunthausen là vị Tổng Giám mục duy nhất không sống trong tòa Dinh thự này và Đức Tổng Giám mục Connolly tiếp tục sống ở đó sau khi nghỉ hưu cho đến khi qua đời vào năm 1991.

Đức Tổng Giám mục Murphy đã đặt tên cho tòa nhà này là ‘Connolly House’ để vinh danh Đức Tổng Giám mục Connolly. Theo lịch sử trực tuyến, Đức Tổng Giám mục Murphy rất thích tổ chức các sự kiện của Tổng Giáo phận ở đó và hứng thú nói với mọi người rằng một người dân bên cạnh đã từng nghe người ta nói rằng: “Tôi không biết ai sống ở đó, nhưng họ chắc chắn rằng có rất nhiều bữa tiệc tùng được tổ chức tại đây”.

Việc sống trong các tòa nhà đôi khi xa hoa của các nhà lãnh đạo Giáo hội là chủ đề được xem xét kỹ lưỡng trong những năm gần đây.

Vào năm 2014, một Giám mục người Đức đã bị chỉ trích vì đã chi hơn 40 triệu đô la để tu sửa nơi cư trú và Trung tâm Giáo phận của mình, một vụ bê bối đã khiến vị Giám chức được gọi là “vị Giám mục xa hoa”.

Cùng năm đó, Đức Tổng Giám mục Wilton D. Gregory Địa phận Atlanta, hiện là Tổng Giám mục Washington, đã lên tiếng xin lỗi vì đã xây dựng nơi cư trú mới cho mình trị giá lên đến 2,2 triệu đô la và đã đồng ý bán nó.

Năm 2018, phản ứng dữ dội của công chúng đã khiến Đức Giám mục Patrick J. McGrath Địa phận San Jose, California phải bán một căn nhà trị giá 2,3 triệu đô la mà Giáo phận đã mua để nghỉ hưu. Thay vào đó, Đức Cha McGrath tuyên bố sẽ sống tại Nhà xứ.

Tổng Giáo phận Boston đã bán nơi cư trú của Tổng Giám mục vào năm 2004 để chi trả cho các khu định cư dành cho các nạn nhân của các vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục. Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết rằng các khu định cư dành cho các nạn nhân bị lạm dụng không phải là một yếu tố trong các quyết định của ngài đối với tòa Dinh thự ‘Connolly House’.

Minh Tuệ(theo America)
Chuyển Ngữ Từ Bản Tin "Archbishop Etienne Will Not Live In Mansion: ‘I Am A Pastor, Not A Prince’ " của NW Catholic Magazine

Nguồn: dcctvn.org